31ภาพเข้ารอบประจำสัปดาห์ที่สาม ประกวดภาพมหาอุทกภัย 54

31ภาพเข้ารอบประจำสัปดาห์ที่สาม ประกวดภาพมหาอุทกภัย 54

31 ภาพเข้ารอบประจำสัปดาห์ที่สาม

ประกวดภาพมหาอุทกภัย 54

สายวันที่ 21 ธ.ค. นายศิโรจน์ มิ่งขวัญ นายกสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประไทย เปิดเผยว่า จากการจัดโครงการประกวดภาพถ่ายครั้งนี้ ที่มีวัตถุประสงค์ เพื่อบันทึกภาพประวัติศาสตร์ เพื่อถ่ายทอดความเอื้ออาทรณ์ และส่งเสริมภาพถ่ายเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งต่อมา นายวรนันทน์   ชัชวาลทิพากร ศิลปินแห่งชาติ ปี พ.ศ. 2552 สาขาทัศนศิลป์ด้านภาพถ่าย ผู้มีฝีมือระดับโลก ได้เล็งเห็นคุณค่า จึงมอบถ้วย และอนุญาตให้ใช้ชื่อรางวัลเกียรติยศว่า "สุดยอดภาพถ่ายบันทึกประวัติศาสตร์ มหาอุทกภัย ประเทศไทย 2554 ชิงถ้วยเกียรติยศ นายวรนันทน์   ชัชวาลทิพากร ศิลปินแห่งชาติ ปี พ.ศ. 2552 สาขาทัศนศิลป์ด้านภาพถ่ายพร้อมเงินสดจำนวน 20,000 บาท เป็นรางวัล

ส่วนผลการตัดสินภาพประจำสัปดาห์ที่สาม โครงการประกวดภาพถ่าย หัวข้อ "บันทึกประวิติศาสตร์ มหาอุทกภัย ประเทศไทย 2554"

ประเภทช่างภาพหนังสือพิมพ์/เว็ปไซต์ ยอดเยี่ยมอันดับหนึ่งประจำสัปดาห์ที่สาม ได้แก่ ภาพ “น้ำท่วมวัดพระแก้ว” เป็นภาพยามค่ำ เมื่อน้ำทะเลหนุนสูงน้ำไหลจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าท่วมถนนด้านหน้าวัดพระแก้ว ถ่ายโดย นายประเสริฐ เทพศรี หนังสือพิมพิ์ คมชัดลึก

ประเภทช่างภาพหนังสือพิมพ์/เว็ปไซต์ ยอดเยี่ยมอันดับสองประจำสัปดาห์ที่สาม ได้แก่ ภาพ “ตัดขาด” เป็นภาพบรรยากาศรถติดบริเวณ ถนนสายเอเชีย ตั้งแต่หน้าเรือนจำ จังหวัดพระนครศรียุธยามุ่งหน้าอ่างทอง มีน้ำท่วมถนนสูงเป็นช่วงๆ ทำให้การจราจรถนนสายเอเซียติคขัด รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ ถ่ายเมื่อวันที่ 6 ต.ค. โดยนายสันติ เต๊ะเปีย สังกัด astv ผู้จัดการ

ประเภทช่างภาพหนังสือพิมพ์/เว็ปไซต์ ยอดเยี่ยมอันดับสามประจำสัปดาห์ที่สาม ได้แก่ ภาพ “พ่อตัวอย่าง” เป็นภาพคุณพ่อที่ให้ลูกสาวขี่หลัง และขี่คอ มือขวาถือหม้ออวย ปากคาบถุงข้าวเพื่อพาลูกๆ กลับบ้านพักย่านพุทธมณฑลสาย 2 ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่ถ่ายภาพราว 2 กิโลเมตร ถ่ายโดยนายสุวสรรค์ ชมแก้ว สังกัดหนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ

ประเภทช่างภาพหนังสือพิมพ์/เว็ปไซต์ ชมเชยประจำสัปดาห์ที่สาม ได้แก่ ภาพ “มึนตึบ” เป็นภาพชายนั่งเครียดบนเกาะกลางถนนธัญบุรีช่วงคลองสอง ถ่ายโดยนายอภิชิต จินากุล สังกัดหนังสือพิมพ์ บางกอกโพสต์

ประเภทช่างภาพหนังสือพิมพ์/เว็ปไซต์ ชมเชยประจำสัปดาห์ที่สาม ได้แก่ ภาพ "พระ พาย" เป็นภาพพระพายเรือ ในวัดสิริกมลาวาส(วัดใหม่เสนานิคม) เขตลาดพร้าว ที่มีระดับน้ำท่วมสูง จนต้องใช้เรือเป็นพาหนะในการเดินทาง ถ่ายเมื่อวันที่ 4 พ.ย. 54 โดยนายตฤณ จันทร์สว่าง สังกัดไทยรัฐออนไลน์

ประเภทประชาชนทั่วไป ยอดเยี่ยมอันดับหนึ่งประจำสัปดาห์ที่สาม ได้แก่ ภาพ “สู้ตายคะ” เป็นภาพหญิงยิ้มร่าเริง ชูสองนิ้วเป็นสัญลักษณ์สู้ๆ ถ่ายโดย ทีมแชร์สไมล์ เสถียรธรรมสถาน

ประเภทประชาชนทั่วไป ยอดเยี่ยมอันดับสองประจำสัปดาห์ที่สาม ได้แก่ ภาพ มาทางอากาศ” เป็นภาพเฮลิคอปเตอร์ นำถุงยังชีพหย่อนทางอากาศเพราะการเดินทางไม่สามารถเข้าทางถนนได้เนื่องจากสภาพมีแต่น้ำ ถ่ายโดย ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ช่อง 3

ประเภทประชาชนทั่วไป ยอดเยี่ยมอันดับสามประจำสัปดาห์ที่สาม ได้แก่ ภาพ “ครัวรัฐบาล”เป็นภาพบรรยากาศครัวรัฐบาลยามเย็นใต้เลียบทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ ปากทางเข้าซอยวัชรพล ถ่ายเมื่อวันที่ 16 พ.ย.54 โดยนายเกริกฟ้า กุลสวรรค์

หัวข้อ "กองทัพเพื่อประชาชน ตำรวจในดวงใจ อาสากู้ภัยของประชา จิตอาสาเพื่อปวงชน"

ประเภทช่างภาพหนังสือพิมพ์/เว็ปไซต์ ยอดเยี่ยมอันดับหนึ่งประจำสัปดาห์ที่สาม ได้แก่ ภาพ “ ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” เป็นภาพตำรวจหญิงที่ติดตามมากับคณะของ ผบ.ตร. เข้าดูแลเด็กทารกของคุณแม่ลูกสามที่เข้ามาขอความช่วยเหลือในการเดินทางออกจากพื้นที่น้ำท่วม โดยมีเด็กน้อยอีกคนมองด้วยแววตาสุขใส ถ่ายที่บริเวณสะพานหน้าเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ สาขารังสิต จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 54 โดยนายวิศิษฎ์ ชวนพิพัฒน์พงษ์ สำนักข่าวเนชั่น

ประเภทช่างภาพหนังสือพิมพ์/เว็ปไซต์ ยอดเยี่ยมอันดับสองประจำสัปดาห์ที่สาม ได้แก่ ภาพ “น้ำใจตำรวจไทย” เป็นภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยคอยช่วยเหลือประชาชนที่จะเดินทางไปยังอีกฝั่งโดยจะคอยไปช่วยประคองให้เดินอย่างปลอดภัย บริเวณแยกจตุจักร ถ่ายเมื่อวันที่ 6 พ.ย. 54 โดยนายอภิชิต จินากุล หนังสือพิมพ์ บางกอกโพสต์

ประเภทช่างภาพหนังสือพิมพ์/เว็ปไซต์ ยอดเยี่ยมอันดับสามประจำสัปดาห์ที่สาม ได้แก่ ภาพ “เขินทหาร” เป็นภาพเด็กหญิงนำมือมาปิดหน้าปิดตาแสดงอาการเขินอายขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารนำอาหารกล่องมาให้ ถ่ายที่ซอยภาวนา ถนนลาดพร้าว เมื่อวันที่ 10 พ.ย.54 โดยนายทวีชัย จันทะวงค์ หนังสือพิม์ไทยรัฐ

ประเภทช่างภาพหนังสือพิมพ์/เว็ปไซต์ ชมเชยประจำสัปดาห์ที่สาม ได้แก่ ภาพ “เพื่อน้องหมา” เป็นภาพสุนัข หลายตัวว่ายน้ำตามคนพายเรือที่นำอาหารมาให้ ถ่ายที่วัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี โดยนายสันติ เต๊ะเปีย สังกัด astv ผู้จัดการ

ประเภทประชาชนทั่วไป ยอดเยี่ยมอันดับหนึ่งประจำสัปดาห์ที่สาม ได้แก่ ภาพ “ฮ.ตร.” เป็นภาพเฮลิคอปเตอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่นำถุงยังชีพไปหย่อนให้กับผู้ประสบภัย ที่สภาพทั่วไปไม่ต่างกับทะเลมีแต่น้ำกับน้ำรถยนต์ไม่สามารถเข้าถึงได้ ถ่ายโดยฝ่ายประชาสัมพันธ์ช่อง 3

ประเภทประชาชนทั่วไป รางวัลยอดเยี่ยมอันดับสองประจำสัปดาห์ที่สาม ได้แก่ ภาพ “ยายซึ้งจริงๆทหารเอ๋ย” เป็นภาพคุณยายท่านหนึ่งดีใจยกมือพนมไหว้ขอบคุณที่มีโอกาสได้รับถุงยังชีพจากกองพันทหารช่าง ที่ 202 จ.นครราชสีมา และยังช่วยแบกถุงไปส่งถึงบ้านอีกด้วย ถ่ายเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 54 โดยนายสุขสันติ์ ศักดิ์สิทธิ์

ประเภทประชาชนทั่วไป รางวัลยอดเยี่ยมอันดับสามประจำสัปดาห์ที่สาม ได้แก่ ภาพ “จราจรช่วยได้” เป็นภาพตำรวจจราจร ช่วยเข็นรถที่เสียเพราะขับฝ่าน้ำท่วมบริเวณแยกรัชโยธิน ถ่ายโดยกลุ่มเพื่อนปุ๊ เด็กใต้

นายศิโรจน์ กล่าวต่ออีกว่า อันดับต่อไปจะนำผู้เข้ารอบในสัปดาห์นี้จำนวน 31 ภาพ ไปรวมกับผู้เข้ารอบในสัปดาห์อื่นๆ เข้าไปตัดสินเป็นผู้รับรางวัลประจำเดือน ที่จะมีขึ้นกลางเดือนมกราคม 2555 ต่อไป