เที่ยว “เกาะสีชัง” แบบวันเดียวจบ

หน้าแรก

เที่ยว “เกาะสีชัง”

แบบวันเดียวจบ   

             อยากจะไปเที่ยวเกาะแต่มีเวลาเพียง 1 วัน วันนี้ผู้สื่อข่าวมีทริปวันเดียวมาแนะนำกันครับ โดยไม่ต้องมีเวลามาก ไม่ต้องเดินทางไกลๆ เพียงวันเดียวก็สามารถเที่ยวเกาะได้ ทริปนี้เราจะไปกันที่     “ เกาะสีชัง “ จ.ชลบุรี ทริปนี้ไปง่ายมากเลยครับครับโดยผู้สื่อข่าวออกเดินทางประมาณ 7 โมง ใช้เส้นทางทางหลวงพิเศษมอเตอร์เวย์ สายกรุงเทพ-ชลบุรี แล้วก็ออกจากมอเตอร์เวย์ตรงทางออกที่ไปจ.ชลบุรี โดยวิ่งเลียบ ถนนสุขุมวิทไปเรื่อยๆ มุ่งหน้าไปทางบางแสน ผ่านตลาดหนองมน ผ่านแหลมฉบังศรีราชา เลี้ยวขวาเข้าเกาะลอย จะมีป้ายสีเขียวบอกไป “ ท่าเรือเกาะสีชัง “ เมื่อถึงเกาะลอยแล้วก็เลือกที่จอดรถได้ตามสบาย ที่จอดมีเยอะมาก ถ้าไปเร็วให้ไปจอดแถวๆที่ขายของฝากมีคนผ่านไปมาตลอด เพื่อความปลอดภัยไม่ต้องกลัวรถหาย บนเกาะลอยนี้ไม่เสียค่าที่จอดรถนะครับ

                ผู้สื่อข่าวใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงจากกรุงเทพ ก็มาทันขึ้นเรือรอบ 9 โมงพอดี ค่าเรือคนละ 50 บาท เรือข้ามไปเกาะสีชังเที่ยวแรกตอน 6.00 และเที่ยวสุดท้ายตอนกลับ 20.00 น. ลักษณะเรือจะเป็นเรือประมงดัดแปลงแบบ 2 ชั้น (หากใครชอบดูวิวรับลมขอแนะนำให้นั่งชั้นบนครับ) โดยเรือจะออกทุกๆชั่วโมงครับ

เมื่อเดินทางออกมาจากท่าเรือเกาะลอยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ก็เดินทางมาถึงเกาะสีชังเป็นที่เรียบร้อย จากนั้นก็จะมีสารพัดบริการมานำเสนอ ตั้งแต่มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ให้เช่ามอเตอร์ไซค์ 250บาท/วัน หรือสกายแลปเที่ยวรอบเกาะ 250 บาท นั่งได้ 6 คน ทุกเจ้าราคาเท่ากันหมดครับ ถ้าไปเป็นกลุ่มขอแนะนำให้เช่าสกายแลป เพราะเราไม่ต้องขับเอง (สำหรับคนที่ขับรถมอเตอร์ไซค์ไม่เก่ง) และเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย จะไปจุดไหนเค้าจะก็อธิบายให้เราฟังถึงความเป็นมา เหมือนเป็นไกด์ให้กับเราไปในตัวด้ว

                ข้อมูลเกาะสีชัง

                เกาะสีชังเป็นอำเภอที่เล็กที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในอ่าวไทย มีพื้นที่บนเกาะ 7.9 ตารางกิโลเมตร มีประชากรบนเกาะประมาณ 5 พันคน รอบๆ คนบนเกาะสีชังส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง และท่องเที่ยว สินค้าขึ้นชื่อบนเกาะสีชังได้แก่ปลาหมึกตากแห้ง บนเกาะสีชังมีพระจุฑาธุชราชฐาน ซึ่งเป็นพระราชวังบนเกาะแห่งเดียวในประเทศไทย สร้างขึ้นในสมัย ร.5 เป็นที่ประทับแปรพระราชฐานของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระราชวงศ์ ต่อมาได้เกิดกรณีพิพาทระหว่างไทยและฝรั่งเศส การก่อสร้างพระที่นั่งพระตำหนัก จึงยุติลง

                ในปี พ.ศ.2521 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้รับมอบสิทธิการใช้ที่ดินจากกรมธนารักษ์ จัดตั้งสถานีวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเล พร้อมทั้งดูแลโบราณสถาน โบราณวัตถุให้อยู่ในสภาพที่เป็นประโยชน์ ส่วนพื้นที่ในส่วนพระราชฐาน อยู่ในความดูแลของศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งจุฬาฯ โดยดำเนินการปรับปรุงร่วมกับกรมศิลปากร ให้มีสภาพสมบูรณ์ และ สวยงาม เกาะสีชังมีเกาะ บริวารอยู่ 8 เกาะ ได้แก่ เกาะขามใหญ่, เกาะขามน้อย, เกาะปรง, เกาะร้านดอกไม้, เกาะสัมปันยื้อ, เกาะยายท้าว, เกาะค้างคาว, เกาะท้ายตาหมื่น เดี๋ยววันนี้เราจะพาไปเที่ยวรอบเกาะสีชังกันครับ

                ถนนที่บนเกาะนี้จะเป็นพื้นคอนกรีต ถนน 2 เลนอย่างดีครับ โดยถนนจะมีลักษณะเป็นวงกลม วิ่งรอบเกาะ และมีป้ายบอกทางเป็นระยะๆ เพื่อความสะดวกในการท่องเที่ยวอีกด้วย

               

              จุดที่ 1 เจ้าพ่อเขาใหญ่ และ ศาลเจ้าแม่กวนอิม ประวัติความเป็นมาของศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ตั้งอยู่บนเขา "คยาศิระ" เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่บรรดาชาวจีนทั้งในและต่างประเทศให้ความเคารพสักการะเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเรื่องค้าขายและการงาน ศาลเจ้าเป็นอาคารใหญ่ลักษณะทรงวิหารจีน ส่วนองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่จะอยู่ภายในถ้ำบนเขานั่นเอง นอกจากองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่แล้วภายในยังเป็นที่ประดิษฐานของเจ้าพ่อเห่งเจีย เจ้าแม่กวนอิม พระสังกัจจาย และองค์เทพต่างๆ อีกด้วย ในช่วงตรุษจีนจะมีผู้คนเดินทางมาบวงสรวงสักการะองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่และเทพเจ้าต่างๆ ที่สถิตย์อยู่ ณ ที่แห่งนี้กันอย่างเนืองแน่น ด้วยความเชื่อความศรัทธาอันแรงกล้าว่าเมื่อได้มากราบไหว้สักการะองค์เจ้าเขาใหญ่แล้ว จะทำให้กิจการค้าเจริญรุ่งเรือง ประสบความสำเร็จในการงาน เชื่อกันว่าบุคคลใดก็ตามได้มากราบไหว้ขอพรจากองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่ติดต่อกันเป็นเวลา ๓ ปี จะได้โชคลาภอันวิเศษ ประสบความสำเร็จการงานรุ่งเรืองและเงินทองไหลมาเทมาอีกด้วย

                จุดที่ 2 ช่องเขาขาด หรือสะพานวชิรวุธ ช่องอิศริยาภรณ์หรือช่องเขาขาด มีลักษณะเป็นช่องเขาขาดออกจากกัน ตั้งอยู่ด้านหลังของเกาะ หากนั่งเรือผ่านจะเห็นเป็นช่องเขา ในบริเวณมีสะพานสำหรับเดินชมทิวทัศน์ มีหาดหินกลม ซึ่งเต็มไปด้วยหินกลมๆ ขนาดต่างๆ มากมาย ที่เกิดจากอิทธิพลของลม ที่พัดจากทิศตะวันตกไปทิศตะวันออก ในเดือน มีนาคม-กันยายน ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งพลับพลาที่ประทับชมทิวทัศน์ของรัชกาลที่ 5 ซึ่งสามารถมองเห็นได้ทั้งเกาะ หน้าผา และทะเล ซึ่งทรงใช้เป็นหอดูดาวด้วย และเป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงามที่สุดของเกาะนี้อีกด้วย

                จุดที่ 3 พระจุฑาธุชราชฐาน พระราชวังบนเกาะ แห่งเดียวในประเทศไทย สะพานอัษฎางค์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ เพื่อเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาศที่สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้าอัษฏางคเดชาวุธทรงคลายจากอาการพระประชวร ณ เกาะสีชัง ทรงประกอบพระราชพิธีเปิดสะพานเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2434

เดินไปเรื่อยๆ ก็เจอกับ เรือนไม้ริมทะเล หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เรือนขนมปังขิง ซึ่งเป็นเรือนไม้สีเขียว ปัจจุบันขายเครื่องดื่มและขนม ให้กับนักท่องเที่ยว และห้องทางด้านซ้ายของเรือนเขียวมีประวัติความเป็นมาของเกาะสีชัง และข้าวของเครื่องใช้ในสมัยก่อนเช่น กลอนประตู, หินลับมีด, เศษเครื่องปั้นดินเผา ให้ชมกันเพลินเลยทีเดียว

                สถานที่สุดท้าย มาพักผ่อนกันที่หาดถ้ำพัง หาดถ้ำพังหรืออ่าวอัษฎางค์ อยู่ส่วนกลางทางด้านทิศตะวันตกของเกาะ มีลักษณะเป็นอ่าวโค้งหาดทรายขาวสวยงาม มีผู้คนนิยมมาเล่นน้ำกันเป็นจำนวนมาก ด้านเหนือหาดเป็นแหลมถ้ำพัง (แหลมจักรพงษ์)ทางทิศใต้ เป็นแหลมตุ๊กตา ทั้งสามแห่งนี้ล้วนเป็นสถานที่ที่มีทิวทัศน์งดงามมาก และยังเป็นสถานที่ตกปลาที่นักท่องเที่ยวนิยมไปตกปลาเป็นจำนวนมากเช่นกัน เพราะเป็นโขดหินแหลมหินที่งดงาม ประกอบด้วยเนินสูงต่ำทอดต่อเนื่องกันไป และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกน้ำ สุดขอบน้ำทะเลที่สวยงามแห่งหนึ่ง

                บริเวณชายหาด ยังมีบริการ เจ็ตสกี เรือบานาน่าโบท ห่วงยางเล่นน้ำ เรือคายัค บริการดำน้ำดูปะการัง และยังมีร้านอาหารทะเลเลิศรสไว้บริการนักท่องเที่่ยว หลายร้าน อาหารทะเลเลิศรสเช่น ปูนึ่ง ปูนิ่มผักผงกะกรี่ หมึกย่าง และอาหารเครื่องดื่ม ตามสั่งมากมายไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวที่มาเยือน โดยไม่เสียค่าที่นั่ง สามารถสั่งอาหารแล้วเดินเลือกที่นั่งตามใจชอบได้เลย สามารถสัมผัสบรรยากาศทะเลและชมพระอาทิตย์ตกดินกันอย่างใกล้ชิด หรือหากต้องการห้องพักบริเวณริมหาดยังมีรีสอร์ท ไว้บริการนักท่องเที่ยวพักบนเกาะอีกด้วย

                ทริปนี้สนุกกันไหมล่ะครับ เราสามารถที่จะท่องเที่ยวเกาะได้ภายใน 1 วันเท่านั้น ทริปนี้ผู้สื่อข่าวหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะนำความสนุกและความประทับใจให้กับผู้ที่ติดตามไม่มากก็น้อย และหวังว่าจะเป็นข้อมูลให้กับผู้ที่หาสถานที่พักผ่อนไม่ไกลนักและใช้เวลาไม่มากจากกรุงเทพ ส่วนทริปหน้าจะไปเที่ยวไหนสามารถติดตามได้ที่ www.news-town.com ที่นี่ที่เดียว สวัสดีครับ...

                               

                                                                                                ผู้สื่อข่าวมหานครข่าว news-town.com รายงาน

ข่าวสังคม

ชมรม TU happiness ทำกิจกรรม ค่ายสุขใจสร้างรอยยิ้ม และมอบทุนการศึกษาให้นักเรียนที่มีผลการเรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ที่โรงเรียนละเอียดอุปถัมภ์ ดอนตูม นครปฐม เมื่อเร็วๆนี้

ข่าววาไรตี้

ต้อง ไทยพีบีเอส

ลุยไม่ห่วงสวย

“อุปกรณ์ ไม่ใช่เรื่องตลก”

Read more...

ราคาน้ำมัน PTT วันนี้

จับข่าวเด่น เน้นคนดัง

ศูนย์การอบรมข่าวอาชญากรรม

“เตรียมนักข่าวอาชญากรรม”

Read more...

ข่าวบันเทิง

“พริม-พริมา” ปลื้ม

เล่น “ลูกสาวพ่อมด” คนดูคลายเครียด

Read more...

พยากรณ์อากาศวันนี้