เที่ยว “เกาะสีชัง” แบบวันเดียวจบ

หน้าแรก

เที่ยว “เกาะสีชัง”

แบบวันเดียวจบ   

             อยากจะไปเที่ยวเกาะแต่มีเวลาเพียง 1 วัน วันนี้ผู้สื่อข่าวมีทริปวันเดียวมาแนะนำกันครับ โดยไม่ต้องมีเวลามาก ไม่ต้องเดินทางไกลๆ เพียงวันเดียวก็สามารถเที่ยวเกาะได้ ทริปนี้เราจะไปกันที่     “ เกาะสีชัง “ จ.ชลบุรี ทริปนี้ไปง่ายมากเลยครับครับโดยผู้สื่อข่าวออกเดินทางประมาณ 7 โมง ใช้เส้นทางทางหลวงพิเศษมอเตอร์เวย์ สายกรุงเทพ-ชลบุรี แล้วก็ออกจากมอเตอร์เวย์ตรงทางออกที่ไปจ.ชลบุรี โดยวิ่งเลียบ ถนนสุขุมวิทไปเรื่อยๆ มุ่งหน้าไปทางบางแสน ผ่านตลาดหนองมน ผ่านแหลมฉบังศรีราชา เลี้ยวขวาเข้าเกาะลอย จะมีป้ายสีเขียวบอกไป “ ท่าเรือเกาะสีชัง “ เมื่อถึงเกาะลอยแล้วก็เลือกที่จอดรถได้ตามสบาย ที่จอดมีเยอะมาก ถ้าไปเร็วให้ไปจอดแถวๆที่ขายของฝากมีคนผ่านไปมาตลอด เพื่อความปลอดภัยไม่ต้องกลัวรถหาย บนเกาะลอยนี้ไม่เสียค่าที่จอดรถนะครับ

                ผู้สื่อข่าวใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงจากกรุงเทพ ก็มาทันขึ้นเรือรอบ 9 โมงพอดี ค่าเรือคนละ 50 บาท เรือข้ามไปเกาะสีชังเที่ยวแรกตอน 6.00 และเที่ยวสุดท้ายตอนกลับ 20.00 น. ลักษณะเรือจะเป็นเรือประมงดัดแปลงแบบ 2 ชั้น (หากใครชอบดูวิวรับลมขอแนะนำให้นั่งชั้นบนครับ) โดยเรือจะออกทุกๆชั่วโมงครับ

เมื่อเดินทางออกมาจากท่าเรือเกาะลอยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ก็เดินทางมาถึงเกาะสีชังเป็นที่เรียบร้อย จากนั้นก็จะมีสารพัดบริการมานำเสนอ ตั้งแต่มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ให้เช่ามอเตอร์ไซค์ 250บาท/วัน หรือสกายแลปเที่ยวรอบเกาะ 250 บาท นั่งได้ 6 คน ทุกเจ้าราคาเท่ากันหมดครับ ถ้าไปเป็นกลุ่มขอแนะนำให้เช่าสกายแลป เพราะเราไม่ต้องขับเอง (สำหรับคนที่ขับรถมอเตอร์ไซค์ไม่เก่ง) และเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย จะไปจุดไหนเค้าจะก็อธิบายให้เราฟังถึงความเป็นมา เหมือนเป็นไกด์ให้กับเราไปในตัวด้ว

                ข้อมูลเกาะสีชัง

                เกาะสีชังเป็นอำเภอที่เล็กที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในอ่าวไทย มีพื้นที่บนเกาะ 7.9 ตารางกิโลเมตร มีประชากรบนเกาะประมาณ 5 พันคน รอบๆ คนบนเกาะสีชังส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง และท่องเที่ยว สินค้าขึ้นชื่อบนเกาะสีชังได้แก่ปลาหมึกตากแห้ง บนเกาะสีชังมีพระจุฑาธุชราชฐาน ซึ่งเป็นพระราชวังบนเกาะแห่งเดียวในประเทศไทย สร้างขึ้นในสมัย ร.5 เป็นที่ประทับแปรพระราชฐานของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระราชวงศ์ ต่อมาได้เกิดกรณีพิพาทระหว่างไทยและฝรั่งเศส การก่อสร้างพระที่นั่งพระตำหนัก จึงยุติลง

                ในปี พ.ศ.2521 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้รับมอบสิทธิการใช้ที่ดินจากกรมธนารักษ์ จัดตั้งสถานีวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเล พร้อมทั้งดูแลโบราณสถาน โบราณวัตถุให้อยู่ในสภาพที่เป็นประโยชน์ ส่วนพื้นที่ในส่วนพระราชฐาน อยู่ในความดูแลของศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งจุฬาฯ โดยดำเนินการปรับปรุงร่วมกับกรมศิลปากร ให้มีสภาพสมบูรณ์ และ สวยงาม เกาะสีชังมีเกาะ บริวารอยู่ 8 เกาะ ได้แก่ เกาะขามใหญ่, เกาะขามน้อย, เกาะปรง, เกาะร้านดอกไม้, เกาะสัมปันยื้อ, เกาะยายท้าว, เกาะค้างคาว, เกาะท้ายตาหมื่น เดี๋ยววันนี้เราจะพาไปเที่ยวรอบเกาะสีชังกันครับ

                ถนนที่บนเกาะนี้จะเป็นพื้นคอนกรีต ถนน 2 เลนอย่างดีครับ โดยถนนจะมีลักษณะเป็นวงกลม วิ่งรอบเกาะ และมีป้ายบอกทางเป็นระยะๆ เพื่อความสะดวกในการท่องเที่ยวอีกด้วย

               

              จุดที่ 1 เจ้าพ่อเขาใหญ่ และ ศาลเจ้าแม่กวนอิม ประวัติความเป็นมาของศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ตั้งอยู่บนเขา "คยาศิระ" เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่บรรดาชาวจีนทั้งในและต่างประเทศให้ความเคารพสักการะเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเรื่องค้าขายและการงาน ศาลเจ้าเป็นอาคารใหญ่ลักษณะทรงวิหารจีน ส่วนองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่จะอยู่ภายในถ้ำบนเขานั่นเอง นอกจากองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่แล้วภายในยังเป็นที่ประดิษฐานของเจ้าพ่อเห่งเจีย เจ้าแม่กวนอิม พระสังกัจจาย และองค์เทพต่างๆ อีกด้วย ในช่วงตรุษจีนจะมีผู้คนเดินทางมาบวงสรวงสักการะองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่และเทพเจ้าต่างๆ ที่สถิตย์อยู่ ณ ที่แห่งนี้กันอย่างเนืองแน่น ด้วยความเชื่อความศรัทธาอันแรงกล้าว่าเมื่อได้มากราบไหว้สักการะองค์เจ้าเขาใหญ่แล้ว จะทำให้กิจการค้าเจริญรุ่งเรือง ประสบความสำเร็จในการงาน เชื่อกันว่าบุคคลใดก็ตามได้มากราบไหว้ขอพรจากองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่ติดต่อกันเป็นเวลา ๓ ปี จะได้โชคลาภอันวิเศษ ประสบความสำเร็จการงานรุ่งเรืองและเงินทองไหลมาเทมาอีกด้วย

                จุดที่ 2 ช่องเขาขาด หรือสะพานวชิรวุธ ช่องอิศริยาภรณ์หรือช่องเขาขาด มีลักษณะเป็นช่องเขาขาดออกจากกัน ตั้งอยู่ด้านหลังของเกาะ หากนั่งเรือผ่านจะเห็นเป็นช่องเขา ในบริเวณมีสะพานสำหรับเดินชมทิวทัศน์ มีหาดหินกลม ซึ่งเต็มไปด้วยหินกลมๆ ขนาดต่างๆ มากมาย ที่เกิดจากอิทธิพลของลม ที่พัดจากทิศตะวันตกไปทิศตะวันออก ในเดือน มีนาคม-กันยายน ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งพลับพลาที่ประทับชมทิวทัศน์ของรัชกาลที่ 5 ซึ่งสามารถมองเห็นได้ทั้งเกาะ หน้าผา และทะเล ซึ่งทรงใช้เป็นหอดูดาวด้วย และเป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงามที่สุดของเกาะนี้อีกด้วย

                จุดที่ 3 พระจุฑาธุชราชฐาน พระราชวังบนเกาะ แห่งเดียวในประเทศไทย สะพานอัษฎางค์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ เพื่อเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาศที่สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้าอัษฏางคเดชาวุธทรงคลายจากอาการพระประชวร ณ เกาะสีชัง ทรงประกอบพระราชพิธีเปิดสะพานเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2434

เดินไปเรื่อยๆ ก็เจอกับ เรือนไม้ริมทะเล หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เรือนขนมปังขิง ซึ่งเป็นเรือนไม้สีเขียว ปัจจุบันขายเครื่องดื่มและขนม ให้กับนักท่องเที่ยว และห้องทางด้านซ้ายของเรือนเขียวมีประวัติความเป็นมาของเกาะสีชัง และข้าวของเครื่องใช้ในสมัยก่อนเช่น กลอนประตู, หินลับมีด, เศษเครื่องปั้นดินเผา ให้ชมกันเพลินเลยทีเดียว

                สถานที่สุดท้าย มาพักผ่อนกันที่หาดถ้ำพัง หาดถ้ำพังหรืออ่าวอัษฎางค์ อยู่ส่วนกลางทางด้านทิศตะวันตกของเกาะ มีลักษณะเป็นอ่าวโค้งหาดทรายขาวสวยงาม มีผู้คนนิยมมาเล่นน้ำกันเป็นจำนวนมาก ด้านเหนือหาดเป็นแหลมถ้ำพัง (แหลมจักรพงษ์)ทางทิศใต้ เป็นแหลมตุ๊กตา ทั้งสามแห่งนี้ล้วนเป็นสถานที่ที่มีทิวทัศน์งดงามมาก และยังเป็นสถานที่ตกปลาที่นักท่องเที่ยวนิยมไปตกปลาเป็นจำนวนมากเช่นกัน เพราะเป็นโขดหินแหลมหินที่งดงาม ประกอบด้วยเนินสูงต่ำทอดต่อเนื่องกันไป และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกน้ำ สุดขอบน้ำทะเลที่สวยงามแห่งหนึ่ง

                บริเวณชายหาด ยังมีบริการ เจ็ตสกี เรือบานาน่าโบท ห่วงยางเล่นน้ำ เรือคายัค บริการดำน้ำดูปะการัง และยังมีร้านอาหารทะเลเลิศรสไว้บริการนักท่องเที่่ยว หลายร้าน อาหารทะเลเลิศรสเช่น ปูนึ่ง ปูนิ่มผักผงกะกรี่ หมึกย่าง และอาหารเครื่องดื่ม ตามสั่งมากมายไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวที่มาเยือน โดยไม่เสียค่าที่นั่ง สามารถสั่งอาหารแล้วเดินเลือกที่นั่งตามใจชอบได้เลย สามารถสัมผัสบรรยากาศทะเลและชมพระอาทิตย์ตกดินกันอย่างใกล้ชิด หรือหากต้องการห้องพักบริเวณริมหาดยังมีรีสอร์ท ไว้บริการนักท่องเที่ยวพักบนเกาะอีกด้วย

                ทริปนี้สนุกกันไหมล่ะครับ เราสามารถที่จะท่องเที่ยวเกาะได้ภายใน 1 วันเท่านั้น ทริปนี้ผู้สื่อข่าวหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะนำความสนุกและความประทับใจให้กับผู้ที่ติดตามไม่มากก็น้อย และหวังว่าจะเป็นข้อมูลให้กับผู้ที่หาสถานที่พักผ่อนไม่ไกลนักและใช้เวลาไม่มากจากกรุงเทพ ส่วนทริปหน้าจะไปเที่ยวไหนสามารถติดตามได้ที่ www.news-town.com ที่นี่ที่เดียว สวัสดีครับ...

                               

                                                                                                ผู้สื่อข่าวมหานครข่าว news-town.com รายงาน

ข่าวสังคม

นายประสาร มาลีนนท์ กรรมการบริหาร บริษัท สำนักข่าว บีอีซี จำกัด เป็นประธานในพิธีลงนาม ร่วมกับพันธมิตร นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร นายปิยะวัฒน์ มหาเปารยะ รักษาการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด นายรังสรรค์ ทบลา ประธานกรรมการ สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส. บุรีรัมย์ และ นายเต้า จำรัส ประธานกรรมการ สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส. พะเยา ลงนามในโครงการคู่บุญข้าว เพื่อคืนความสุขให้ชาวนาและระดมทุนซื้อข้าวสารบริจาคบ้านเด็กกำพร้า

ข่าววาไรตี้

หอมไกร โฮมสูงเนิน

เกษตรกรด้วยหัวใจ

“ต้องรักษาที่ดินไว้”

Read more...

ราคาน้ำมัน PTT วันนี้

จับข่าวเด่น เน้นคนดัง

ช่างแกะสลักขั้นเทพ

ช่างคนองโอทอป

Read more...

ข่าวบันเทิง

ปีใหม่ละครใหม่ “บางระจัน”

ปลุกใจไทยหวงแหนแผ่นดิน

Read more...

พยากรณ์อากาศวันนี้